TTO - bài bác hát sát lắm trường Sa là một trong những ca khúc lừng danh viết về trường Sa và về biển hòn đảo Việt Nam, vì chưng nhạc sĩ Hình chung cư phước long sáng tác từ thời điểm năm 1982. Tròn 40 năm kể từ thời điểm ra đời, bài hát đã khiến cho hàng triệu con người nghe xúc động...

Nhạc sĩ Hình tòa nhà phước long - một fan con quê nhà Ninh Hòa (Khánh Hòa) - cho thấy sau khi ông biến đổi và nộp tác phẩm mang đến ban tổ chức Trại sáng tác ca khúc của tỉnh giấc Phú Khánh (khi ấy chưa bóc thành nhị tỉnh Khánh Hòa cùng Phú Yên), gần lắm ngôi trường Sa được giao lại đến Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng dàn dựng, phổ cập cũng ngay từ thời điểm năm 1982.

Nữ ca sĩ Anh Đào của Đoàn ca múa nhạc Phú Khánh là người thứ nhất hát ca khúc này.

Bạn đang xem: Những sáng tác của nhạc sĩ trường sa

"Không xa đâu trường Sa ơi…"

Thế nhưng, khi những ca sĩ "kể lại" qua ca khúc về vùng "biển hòn đảo quê hương, thân sóng cuồng, bão giật" ấy, cùng rất hình ảnh về những chiến sĩ Trường Sa khu vực "đảo quê hương, anh vẫn vào đêm giữ đại dương khơi" với "đôi mắt biên giới vẫn sáng long lanh giữa sóng cuồng bão giật"… đang gây các xúc động, cảm thông sâu sắc ở tương đối nhiều người nghe.

Trường Sa và những người dân chiến sĩ bảo đảm an toàn Trường Sa sẽ trở đề xuất gần gũi, thân yêu như chủ yếu điệp khúc của bài xích ca ấy: "Không xa đâu ngôi trường Sa ơi/ Vẫn gần mặt em bởi Trường Sa luôn luôn bên anh/ Vẫn gần mặt anh bởi vì Trường Sa luôn bên em".

Trong cuộc trò chuyện vừa mới đây của nhạc sĩ Hình tòa nhà phước long với phóng viên báo chí Tuổi Trẻ, nhạc sĩ cho biết thêm có nhiều sự thật về vấn đề sáng tác bài xích hát nhưng mà báo chí lâu nay chưa viết đúng giỏi viết đủ.

Theo nhạc sĩ Hình Phước Long, cả hai bài bác hát ngay gần lắm ngôi trường Sa (1982) và gặp anh bên trên đảo sinh tồn (1983) phần đông được viết khi ông còn công tác làm việc ở Phòng văn hóa thông tin thị xã Cam trẻ ranh (nay là thành phố).

Sau khi gửi về công tác ở Sở văn hóa truyền thống - thông tin tỉnh Phú Khánh, mang đến năm 1984 ông mới được mang lại với ngôi trường Sa. Nhưng lại ông sẽ "nuôi" đề tài về trường Sa mang lại 4-5 năm ngoái khi sáng sủa tác bài xích hát gần lắm trường Sa.

Bao năm ấp ủ viết về ngôi trường Sa

Nhạc sĩ kể, năm 1978 khi sẽ phụ trách mảng văn nghệ quần chúng ở Phòng văn hóa - thông tin huyện Cam Ranh, ông được cử vô giúp lính Lữ doàn 146 bên trên bán đảo Cam tinh ranh - một đơn vị chức năng trực tiếp đảm bảo Trường Sa - làm chương trình văn nghệ để tham gia hội diễn âm nhạc toàn tỉnh.

Lúc đó, tất cả đoàn bộ đội đi tiếp viện cho những đảo sinh hoạt Trường Sa và quân nhân đã công tác làm việc trên các đảo được nắm quân trở về lục địa ở bán hòn đảo Cam Ranh. Cơ hội ấy, được gặp mặt nhiều cán bộ và bộ đội từ các đảo trở về, nhạc sĩ lạm la hỏi thăm không ít người rồi bắt đầu hiểu ra các chuyện trên các đảo làm việc Trường Sa, chứ hồi ấy thông tin về trường Sa còn mù mờ lắm.

"Từ đó, tôi new nuôi trong tim ý suy nghĩ mình đã viết về đề bài Trường Sa. Nhưng lại khi tôi search đến những thư viện, lục trong tủ sách Cam Ranh và thư viện tỉnh giấc Phú Khánh, kiếm tìm miết cũng không thấy được tài liệu làm sao viết về ngôi trường Sa một cách cụ thể, mà đa số là về Hoàng Sa thôi. Chính vì như vậy mà nó âm ỉ mang đến mấy năm tiếp theo tôi mới viết được" - nhạc sĩ kể.

Những năm ấy có trào lưu do Đoàn, Đội tổ chức, phát hễ sinh viên học sinh viết thư cho quân nhân Trường Sa. Năm 1982, Hình tòa nhà phước long được cử tham gia Trại chế tạo ca khúc của tỉnh tổ chức ở TP Nha Trang.

Ông kể: "Vào một buổi chiều đi xuống đại dương Nha Trang, tôi thấy một cô bé (chứ không phải cô sinh viên cđ sư phạm ví dụ nào cả) vẫn đứng trước biển sát bên chiếc ghế đá cùng với tóc dài, tà áo dài cất cánh trong gió biển.

Vì thời kia ít có người mặc áo dài lắm, yêu cầu hình hình ảnh đó của cô ấy ấy đang gây tuyệt vời cho mình. Đồng thời, cùng với vấn đề Trường Sa âm ỉ trong tôi bao nhiêu năm rồi đề xuất tôi suy nghĩ, đưa định về vấn đề nếu cô ấy có tình nhân là bộ đội ở hòn đảo Trường Sa thì rứa nào nhỉ? Cổ có nghe được lời người yêu của cổ bên trong tiếng sóng vọng về tuyệt không?".

Nhạc sĩ hồi tưởng: "Tôi lại nhớ đến câu hát má tôi xuất xắc hát để ru bằng hữu tôi. Đó là câu hát từ bỏ ca dao "Khi xa sát vách cũng xa/ Khi ngay gần muôn dặm mặt đường xa vẫn gần". Cầm cố là bật ngay được câu hát "Không xa đâu trường Sa ơi…" cùng rút giấy ra viết lại ngay lập tức câu hát đó tất cả nốt nhạc. Có nghĩa là cái phần điệp khúc tôi viết trước.

Sau đó, từ trại sáng sủa tác, tôi đánh đấm xe về nhà tại Ninh Hòa thăm má cùng viết luôn một mạch khoảng chừng không tới một tiếng đồng hồ thì chấm dứt toàn bộ kể cả nhạc cùng lời bài hát. Như ý là bài hát ấy vẫn sống được trong thâm tâm người nghe cho tới hôm nay".

"Thấy như trường Sa nằm trong thâm tâm mình…"

Suốt 40 năm qua, điệp khúc của ca khúc ngay gần lắm ngôi trường Sa đã "nằm lòng" cùng với biết bao người nghe là nhỏ dân Việt nghỉ ngơi trong và kế bên nước. Bây giờ đã gồm thêm không hề ít ca sĩ chuyên nghiệp hóa và không siêng hát ca khúc ấy.

Trên các kênh You
Tube phát bài hát, nhiều người dân bày tỏ niềm cảm hễ rơi nước mắt khi nghe đến bài hát, trong đó có tương đối nhiều người trẻ tuổi và những người đã có lần là quân nhân ở các đảo ngôi trường Sa, rằng "Thấy như trường Sa nằm trong thâm tâm mình…".

Wb
G5My.jpg" alt="*">