中国古代美 – Mỹ nữ giới cổ đại Trung Quốc. Chúng ta mê phim hình ảnh cổ trang, yêu thích lịch sử dân tộc Trung Quốc hay đơn giản dễ dàng là có hứng thú với quốc gia tỷ dân này có lẽ rằng đã từng ít nhất một lần tự hỏi thanh nữ Trung Quốc cổ đại có nhan nhan sắc ra sao đúng không nào? Từng nghe đến “tứ đại mỹ nữ” của Trung Quốc, thậm chí là có cả “Thập đại mỹ nữ”, vậy chung cuộc họ đẹp đến hơn cả nào mà lại được xưng tụng như vậy? hợp lý những người đẹp này sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, thậm chí là nhan dung nhan của họ còn giúp các bậc thiên tử thời ấy say đắm mê đến độ bỏ bễ triều chính? Hãy thuộc Tiếng Trung Dương Châu tìm hiểu xem “Thập đại mỹ nữ” là ai và họ bao gồm thực sự như tên tuổi không nhé!

西施 (Xīshī) Tây Thi

Người đời thường xuyên nói “Đẹp như Tây Thi”, “Tình nhân trong đôi mắt hóa Tây Thi”, … Vậy nữ giới là ai, cô gái đẹp tới mức nào? Tây Thi Trầm Ngư hay còn tồn tại cái tên khác là Tây Tử, là một trong những trong tứ đại hotgirl (四大美人 Sì dà měi rén) của Trung Quốc. Chị em là tín đồ Chiết Giang thời Xuân Thu, thương hiệu thật là Thi Di Quang, nhà tại thôn phía Tây nên gọi là Tây Thi, làm nghề dệt vải trên núi Trữ La. Biện pháp gọi này dùng làm phân biệt với cô gái khác cũng chúng ta Thi nhưng mà ở thôn phía Đông, tức Đông Thi, người được nói đến trong câu thành ngữ “Đông Thi hiệu tần”, ý chỉ vấn đề Đông Thi nhại lại Tây Thi nhăn mặt, cau mày khiến cho dung mạo bởi vậy khó coi. Câu thành ngữ ngầm chỉ những người dân không biết phân biệt giỏi xấu, cứ bắt chước làm theo một cách máy móc.

Bạn đang xem: Thập đại mỹ nhân trung quốc cổ đại

Để ví vẻ đẹp của Tây Thi, dân gian tương tương truyền khi thanh nữ giặt áo bên bờ sông, bóng soi mặt nước, cá dưới sông vì thấy được vẻ đẹp bội phần này mà say mê cho quên cả bơi, từ từ lặn xuống lòng sông. Từ đó, người trong vùng xưng tụng cô gái là “Tây Thi Trầm Ngư”.

Tây Thi xuất thân vốn chỉ là cô gái giặt lụa mặt sông, tuy nhiên Câu Tiễn vì mong ước phục quốc đề nghị đã tặng ngay nàng mang lại Ngô vương vãi Phù Sai. Có người nhận định rằng đây chính là trường hợp “mỹ nhân kế” đầu tiên được áp dụng.

Rất nhiều tác phẩm văn học tập viết về Tây Thi, trong số đó có bài thơ “Ẩm hồ thượng sơ tình hậu vũ” của sơn Đông Pha. Trong bài thơ này, ông đã đối chiếu Tây hồ nước với Tây Thi, nói rằng trang hotgirl dù điểm phấn tô son ít hay nhiều phần lớn đẹp như nhau; còn Tây hồ, mặc dù trời nắng xuất xắc mưa cảnh sắc vẫn làm say đắm lòng nguời.

“Dưới nắng lộng lẫy màu nước biếc;

Trong mưa ảo huyền vẻ non tươi.

Tây hồ nước khá sánh thuộc Tây tử;

Nhạt phấn nồng son thảy giỏi vời”.

(Bản dịch của phái nam Trân, NXB Văn học, 1991)

昭君 (Zhāo jūn) Chiêu Quân

Vương Chiêu Quân mang tên thật là vương Tường là 1 trong trong tứ đại mĩ nữ, hiện ra trong một gia đình gia giáo thời Tây Hán, bên dưới triều Hán Nguyên Đế với được lựa chọn làm cung thanh nữ ngay khi đến tuổi ngôi trường thành. Dung nhan của nàng có thể nói là 昭君落雁 (Zhāo jūn luò yàn) Chiêu Quân lạc nhạn, tức là vẻ đẹp nhất của nàng làm cho chim nhạn ham ngắm nhìn đến cả quên bay phải rơi mất. Ngoài ra nàng còn thông hiểu cầm kì thi họa.

Vương Chiêu Quân nữ phẩm hạnh thanh cao, vị không chịu đút lót cho họa sỹ thời chính là Mao Diên Thọ cần bị ông ta vẽ xấu. Từ đó, dẫu sắc đẹp nước hương thơm trời tuy vậy bao năm lập tức trong cung, Chiêu Quân không còn được quân vương đoái hoài.

Lúc này, Thiền vu của Hung Nô phương Bắc mang đến Trung thổ hy vọng tỏ ý thần phục, bèn nạm lấy cơ hội bày tỏ ước vọng được trở thành con rể của Nguyên Đế. Mặc dù nhiên, lần này Hán Nguyên Đế lại muốn chọn cung đàn bà để gả đến ông ta, tức khắc sai người truyền lệnh cho hậu cung: “Ai đồng ý hòa thân cùng Hung Nô, thì sẽ được sắc phong làm công chúa”.

Tuy nói là rất có thể một bước đi mây trở nên phượng hoàng, tuy thế chẳng ai nguyện ý rời khỏi quê nhà mà lại gả mang lại một nơi đồng thô cỏ cháy, xa xôi giá lẽo, thông thường sống cùng với dị tộc không cùng ngôn ngữ, văn hóa. Tuy nhiên Vương Chiêu Quân lại không nghĩ vậy, bởi vận nước người vợ tự nguyện gả đến Hung Nô.

Đến lúc Chiêu Quân xuất giá, Hán Nguyên Đế bắt đầu phát hiện ra vẻ đẹp sang chảnh và kiêu sa của nàng, bây giờ thì đều thứ đang muộn, Mao Diên thọ bị xử trảm.

XE8RWiktg
AX-ub59C&_nc_ht=scontent.fhan2-2.fna&oh=00_AT_3fnh